OBD คืออะไร, OBD2, OBDII, พอร์ท OBD

0

OBD คืออะไร? มีความสำคัญอย่างไร?


2018-10-16 11:35:41

OBD 

ย่อมาจาก (On-board Diagnostics) เป็นระบบวิเคราะห์การทำงานของเครื่องยนต์พร้อมแจ้งเตือนคนขับเพื่อบอกสาเหตุถึงความผิดพลาดทั้งในส่วนของซอฟแวร์และฮาร์ดแวร์ การวิเคราะห์และแจ้งเตือนแบบ OBD นั้น ถือเป็นมาตรฐานที่ผู้ผลิตรถยนต์ต้องปฏิบัติตามเพื่อให้รถยนต์ทุกค่ายมีความสอดคล้องกัน โดยในอดีตนั้น รถยนต์ทุกค่ายจะต้องมีระบบ OBD I (OBD Level 1)OBD I คืออะไร?

ระบบ OBD I นั้น เป็นระบบวิเคราะห์เครื่องยนต์เบื้องต้น เมื่อ ECU ตรวจพบว่า เครื่องยนต์หรือระบบใดๆ มีการทำงานที่ผิดปกติ จะปรากฏหลอดไฟกระพริบที่แผลหน้าปัด แต่จะไม่แจ้งสาเหตุว่าความผิดปกตินั้น เกิดขึ้นเพราะอะไร? ซึ่งนี่ก็คือข้อด้อยของระบบ OBD I

ระบบ OBD I ได้เริ่มเข้ามามีบทบาทตั้งแต่ต้นปี ค.ศ.1980 โดยฟังก์ชั่น OBD นั้น จะถูกฝังอยู่ใน ECU และจะตรวจสอบการทำงานของระบบต่างๆ อย่างต่อเนื่อง หลังจากนั้น สมาพันธุ์ยานยนต์นานาชาติหรือ SAE จึงได้เล็งเห็นความสำคัญของระบบ OBD และได้มีการผลักดันให้ผู้ผลิตรถยนต์พัฒนาระบบ OBD ให้มีความสอดคล้องและมีความล้ำสมัยมากขึ้น จนกระทั่งกลายมาเป็น OBD II ที่เราสามารถพบเห็นได้อย่างแพร่หลายในรถยนต์ยุคปัจจุบัน


การถือกำเนิดของ OBD II

ระบบ OBD II นั้น ได้รับการพัฒนาต่อยอดมาจาก OBD I สำหรับ OBDII นั้น นอกจากจะสามารถแจ้งเตือนถึงความผิดปกติแล้ว ยังสามารถบ่งบอกสาเหตุของปัญหาได้อีกด้วย จึงถือว่าเป็นประโยชน์สำหรับผู้ใช้รถยนต์โดยตรง รวมไปถึงศูนย์บริการที่ทำหน้าที่ตรวจสอบรถยนต์ ปกติแล้ว ปลั๊ก OBDII จะถูกติดตั้งไว้ภายในห้องโดยสาร ด้านล่างของคอนโซล

ตำแหน่งของพอร์ต OBDII จะแตกต่างกันไปในรถยนต์แต่ละรุ่น

โดยมากแล้ว จะอยู่ด้านล่างของโคนโซลฝั่งคนขับ


พื้นฐานการทำงานของระบบ OBDII


นอกจากระบบ OBD II จะสามารถตรวจสอบและแจ้งเตือนความผิดปกติได้แล้ว อีกหนึ่งวัตถุประสงค์ที่ SAE บังคับใช้ระบบ OBD II กับรถยนต์ทุกประเภทนั้น ก็เกี่ยวข้องโดยตรงกับมาตรฐานมลพิษทางไอเสีย ยกตัวอย่างเช่น ถ้าหากรถยนต์คันหนึ่ง มีระบบการเผาไหม้ที่ผิดปกติ หรือมีระบบกรองไอเสียที่ผิดปกติ จนทำให้มีปริมาณไอเสียเกินมาตรฐาน ระบบ OBD II จะแจ้งเตือนโดยการโชว์ไฟเตือนที่แผงหน้าปัดโดยทันที เพื่อให้ผู้ขับขี่จะได้นำรถยนต์เข้าไปตรวจสอบที่ศูนย์บริการเพื่อหาสาเหตุต่อไป


ตำแหน่ง PIN ของปลั๊ก OBDII


ค่าที่อ่านได้จากพอร์ต OBDII จะเป็นโค้ดสี่หลัก

โดยเราสามารถทราบถึงปัญหาเบื้องต้นได้โดยการอ้างอิงจากรูปด้านบน


OBD II Scanner คืออะไร?

ในปัจจุบันนี้ สแกนเนอร์ OBDII ถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายเพื่อเป็นการตรวจวัดค่าต่างๆ ที่อ่านได้จากเซ็นเซอร์รอบเครื่องยนต์ (รวมไปถึงข้อมูลที่ได้จากการประมวลผล) ถือเป็นเครื่องมือที่มีความจำเป็นอย่างยิ่งในการวิเคราะห์การทำงานของเครื่องยนต์ในรถยนต์ยุคปัจจุบัน และที่สำคัญ การใช้เครื่องมือสแกนเนอร์ จะทำให้เราสามารถตรวจสอบความผิดปกติและวิเคราะห์ความผิดพลาด เป็นผลให้สามารถทำการแก้ไขปัญหาและซ่อมแซมเครื่องยนต์ได้อย่างตรงจุดAEM OBDII สแกนอ่านค่าลบโค้ด DTCs

เกจอ่านค่าและลบโค้ด X-Series OBDII
อ่านค่าได้
-MAF
-Boost บูส
-Intake air temp
-Ambient air temp
-Engine coolant temp อุณหภูมิน้ำหม้อน้ำ
-Fuel Rail Pressure แรงดันในราง
-EGT Temp อุณหภูมิไอเสีย
-RPM วัดรอบเครื่อง
-Ethanol% %เอทานอล
-Engine Fuel Rate อัตราการไหลน้ำมัน ลิตร/ชม.
-OpenLoop/CloseLoop
-Throttle% อัตราการเปิดคันเร่ง
-VSS ความเร็วรถ Kph
-Lambda ค่าแลมป์ด้า
และอื่นๆ

ไปที่สินค้า


ซื้อแบบผ่อนที่ Shopee > https://shp.ee/99uv7u5


อ้างอิง

https://en.wikipedia.org/wiki/On-board_diagnostics


       Contact Us


SiamUltimateEnergyCo.,Ltd

184/160 ห้อง159-160 อาคารฟอรั่ม ชั้น25 ถ.รัชดาภิเษก 

แขวงห้วยขวาง เขตห้วยขวาง กทม.10310


LINE : @siamultimateracing
Email : siamultimateracing@gmail.com


โทร : 02-245-0688

Hotline : 061-621-9254


เวลาทำการ

จันทร์-เสาร์: 9:00 น. – 17:00 น.
กรมพัฒนาธุรกิจการค้า Trustmarkthai

Copyright ® 2019 SiamUltimateEnergy

เราใช้ cookies เพื่อเพิ่มประสบการณ์การซื้อสินค้าของคุณ กด ยอมรับ เพื่อเลือกซื้อสินค้าต่อ หรือตรวจสอบรายละเอียดเกี่ยวกับนโยบาย cookies ของเราได้ ที่นี่